Accelerating Asia หนุน Easy Rice ซึ่งเป็นการลงทุนครั้งแรกในสตาร์ทอัพไทย ผ่านโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพเรือธง รุ่นที่ 7 ของบริษัท

Dealflow
Fundraising
Articles
Startup:
This is some text inside of a div block.
Vertical:
This is some text inside of a div block.
Market:
This is some text inside of a div block.
Fundraising:
This is some text inside of a div block.

Accelerating Asia ซึ่งเป็น VC Accelerator ระดับนานาชาติที่มุ่งเน้นไปที่สตาร์ทอัพในขั้น Pre-Series A ได้ลงทุนใน 10 บริษัทใหม่ทั่วเอเชียแปซิฟิคผ่านโครงการรุ่นที่ 7 ของทางบริษัท

ตั้งแต่ปีพ.ศ.2562 Accelerating Asia ได้ลงทุนให้ผู้ก่อตั้งมากกว่า 100 รายจากสตาร์ทอัพ 60 ราย ทำให้ทางบริษัทเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่มีการลงทุนมากที่สุดในสตาร์ทอัพขั้น Pre-Series A ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้

ปัจจุบันพอร์ตโฟลิโอของบริษัทระดมทุนได้กว่า 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยนับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2563 การลงทุนด้วยเงินทุนจากภายนอกคิดเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด

กองทุนที่สอง (Fund II) ของ Accelerating Asia จำนใน20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ II ซึ่งเปิดตัวเมื่อสิ้นปี 2564 ลงทุนในสตาร์ทอัพในขั้น Pre-Series A ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้

ประเทศไทย พฤศจิกายน 2565: Accelerating Asia ซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุนในธุรกิจระยะเริ่มต้น (early-stage VC fund) ได้ประกาศการลงทุนรอบล่าสุดในวันนี้ ซึ่งรวมถึงบริษัทใหม่ 10 แห่งที่เข้าร่วมในรุ่นที่ 7 ในโปรแกรมเรือธงของบริษัท รวมถึงบริษัท Easy Rice ซึ่งถือเป็นการลงทุนครั้งแรกในสตาร์ทอัพไทย

บริษัท Easy Rice ก่อตั้งโดย ภูวินทร์  คงสวัสดิ์, วิษุวัต ซันเฮม, ณัฐกานต์ วิริยะเกรียง, สุจิตรา สุทธิธาทิพย์ และนวพัฒน์ จำเริญรักษ์ โดยเป็นบริษัทนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลในด้านเกษตรกรรมที่ทำให้ทำการตรวจสอบคุณภาพอาหารได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ โดยกรณีการใช้งานครั้งแรกคือข้าว แต่ทางทีมผู้ก่อตั้งวางแผนที่จะขยายไปสู่อาหารหลักอื่น ๆ  เมื่อบริษัทเปิดตัวในตลาดในประเทศอื่น ๆ 

คุณ Amra Naidoo หุ้นส่วนทั่วไปของ Accelerating Asia กล่าวว่า Easy Rice เป็นตัวแทนของระบบนิเวศสตาร์ทอัพและเทคในประเทศไทย

“ประเทศไทยเป็นยักษ์หลับ ในขณะที่เพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายประเทศได้รับความ

ความสนใจในด้านเทคโนโลยีก็มีหลายบริษัทอย่างเช่น Easy Rice เกิดขึ้นในประเทศไทย บริษัทเหล่านี้เป็นสตาร์ทอัพที่สามารถผลิตโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เพียงแต่ขยายขนาดได้ในประเทศเท่านั้น แต่ยังสามารถขยายไปได้ทั่วโลกในด้านที่ตนถนัด” คุณ Naidoo กล่าว และยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าเธอต้องการจะเห็นสตาร์ทอัพไทยที่มีการเติบโตสูงสมัครเข้าร่วมโครงการในอนาคตมากขึ้

การลงทุนรอบใหม่นี้จะทำให้ Accelerating Asia มีสตาร์ทอัพรวมถึง Easy Rice อยู่ในพอร์ตโฟลิโอ 60 บริษัท ซึ่งบริษัทเหล่านี้ได้ระดมทุนรวมกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ และบริษัทในรุ่นที่ 7 ระดมทุนได้มากกว่า 5.2 ล้านเหรียญสหรัฐก่อนที่จะเข้าร่วมโปรแกรม การลงทุนรอบใหม่ในรุ่นที่ 7 นี้ยังดึงความสนใจจากตลาดและการเติบโตของรายได้ด้วยมูลค่าสินค้ารวมเฉลี่ย (GMV) มากกว่า 46,000 เหรียญสหรัฐต่อ

เดือนและมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 13,000 เหรียญสหรัฐ

สตาร์ทอัพในรุ่นที่ 7 ครอบคลุมธุรกิจประเภทต่างๆ มากมาย รวมถึงธุรกิจบริการ ซอฟต์แวร์ระดับองค์กร

โทรคมนาคม ความบันเทิง โลจิสติกส์ เทคโนโลยีการค้าปลีก เทคโนโลยีด้านสุขภาพ และอีคอมเมิร์ซ

โดยบริษัทในรุ่นนี้มีตลาดใน 9 ประเทศทั่วเอเชียใต้ (บังคลาเทศ ปากีสถาน) เอเชียตะวันออก (เกาหลี) และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และไทย)

เช่นเดียวกับ Easy Rice ซึ่งมุ่งเป้าไปที่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) เป้าหมายที่ 8 (การจ้างงานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ) และเป้าหมายที่ 9 (อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน) บริษัทอื่น ๆ ทั้งหมดร้อยละ 100 ก็กล่าวถึงเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างน้อยหนึ่งข้อ สตาร์ทอัพใหม่ทั้งสิบบริษัทนี้มีร้อยละ 60 ที่มีผู้ร่วมก่อตั้งเป็นผู้หญิง โดย Easy Rice, Shoplinks, Kooky, BizB, Healthpro.id และ SafeTruck ล้วนมีผู้ร่วมก่อตั้งหญิงอย่างน้อยหนึ่งคนซึ่งถือว่าสูงกว่าพอร์ตโฟลิโอเฉลี่ย เพราะมีเพียงร้อยละ 17.2 ของการลงทุนในบริษัทนอกตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เป็นการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดยผู้หญิง

จากคำกล่าวของ Amra Naidoo หุ้นส่วนทั่วไปของ Accelerating Asia บริษัทในกลุ่มนี้ถือเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่เติบโตเต็มที่มากที่สุดในปัจจุบัน

“สิ่งที่เราเห็นในรุ่นที่ 7 เหมือนเป็นความสำเร็จที่เพิ่มขึ้น สตาร์ทอัพทั้ง 10 บริษัทเหล่านี้ที่เราลงทุนได้ผ่านจุดสำคัญในด้านรายได้ การดึงดูดผู้ใช้ใหม่ และปัจจัยอื่น ๆ มากกว่าที่คุณจะจินตนาการถึงเมื่อกล่าวถึงบริษัทสตาร์ทอัพในระยะเริ่มต้น เราเชื่อว่านี่เป็นสัญญาณเชิงบวกไม่เพียงสำหรับ Accelerating Asia เท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อระบบนิเวศในเอเชียแปซิฟิกโดยรวม สตาร์ทอัพของเรากำลังค้นพบ

ผลิตภัณฑ์และตลาดที่เข้ากันได้เร็วกว่าที่เคย ทำให้พวกเขาสามารถมุ่งเน้นไปที่การขยายไปสู่การเป็นผู้นำตลาดได้” คุณ Naidoo กล่าว

คุณ Naidoo ยังระบุว่าความสำเร็จที่น่าประทับใจของรุ่นที่ 7 นี้ส่วนหนึ่งมาจากกระบวนการสมัครเข้าร่วมโครงการของสตาร์ทอัพเหล่านี้ โดยตั้งแต่เริ่มเปิดตัวรุ่นที่ 1 ในปีพ.ศ. 2562 Accelerating Asia ก็มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการมากขึ้นอย่างรวดเร็วในแต่ละรอบ โดยในรอบล่าสุดนี้มีผู้สมัครมากถึง 600 รายซึ่งถือว่ามีการเติบโตถึงร้อยละ 232 เมื่อเทียบระหว่างรุ่นแรกกับรุ่นปัจจุบัน

“เมื่อเราเริ่มดำเนินการเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แนวคิดของ Accelerating Asia ยังถือว่าเป็นวิสัยทัศน์ที่มองไปข้างหน้าสำหรับเอเชียแปซิฟิก ตอนนี้ฉันดีใจที่เห็นว่ามันกำลังไปได้สวย มีบริษัทสตาร์ทอัพจำนวนมากขึ้นเรื่อบ ๆ ที่เติบโตได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากระบบสนับสนุนที่พวกเขาสามารถใช้ได้ ซึ่งรวมทุกอย่างตั้งแต่งานอีเวนต์และการประชุมไปจนถึงนักลงทุนรายย่อยและสมาคมต่าง ๆ ” คุณ Naidoo กล่าว

คุณ Craig Bristol Dixon ผู้ร่วมก่อตั้งและหุ้นส่วนทั่วไป ให้รายละเอียดว่ารุ่นที่ 7 ได้สานต่อความแข็งแกร่งของรุ่นก่อนหน้าอย่างไร

“รุ่นที่ 7 นี้ต่อยอดไปจากรุ่นก่อนหน้าของเรา เรามีผู้ก่อตั้งที่ยอดเยี่ยม ผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรม และแรงดึงดูดทางการเงินที่น่าประทับใจ ทีมแบบนี้น่าจะประสบความสำเร็จและสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่การลงทุนของเราและนักลงทุนรายอื่น ๆ ที่สนับสนุนพวกเขา หากคุณต้องการทำงานกับผู้ก่อตั้งที่มีความสามารถเหล่านี้ ลองพิจารณาการเป็นพันธมิตรกับ Accelerating Asia เรามีความยินดีที่จะร่วมงานกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระบบนิเวศ” คุณ Dixon กล่าว

เนื่องจากบรรยากาศการลงทุนในปัจจุบันเป็นประเด็นร้อน คุณ Dixon จึงต้องการเน้นย้ำด้วยว่า

Accelerating Asia มักจะลงทุนในธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ในปัจจุบันและการมุมมองการลงทุนของเรามุ่งเน้นไปที่แผนการเงินที่ชาญฉลาดและผู้ก่อตั้งที่สามารถสร้างรายได้จากช่องว่างในตลาดในระยะเวลาอันสั้น

“เมื่อพูดถึงการลงทุน ที่ Accelerating Asia เราปฏิบัติตามกลยุทธ์ง่ายๆ หนึ่งเราสนับสนุนองค์กรที่สามารถสร้างรายได้ในทุกสภาวะเศรษฐกิจ และสองผู้ก่อตั้งที่สามารถนำบริษัทผ่านทุกสภาวะตลาด ท้ายที่สุดแล้วองค์กรที่มีนวัตกรรมมากที่สุดจะประสบความสำเร็จในทุกยุค” Dixon กล่าว

Accelerating Asia ได้ เปิดตัวกองทุนที่สอง (Fund II) ในปีพ.ศ. 2564 โดยรุ่นที่ 7 นี้เป็นการลงทนรุ่นที่สามของกองทุนที่สองนี้ ซึ่งจะกระจายเงินทุนไปทั่วสตาร์ทอัพระดับ pre-Series A ในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หากคุณเป็นนักลงทุนที่ได้รับการรับรองที่ต้องการสร้างสตาร์ทอัพระดับ pre-Series A ที่ดีที่สุดในภูมิภาค โปรดติดต่อทีม Accelerating Asia สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนร่วมกับเรา

วัน Demo Day ของรุ่นที่ 7 ซึ่งเป็นงานสำหรับผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้นจะจัดขึ้นในวันที่ 2 มีนาคม คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการสมัครเข้าร่วมได้ที่นี่ หากคุณสนใจเข้าร่วมโครงการรุ่นต่อไปของเรา สามารถสมัครได้ที่นี่

tags:
Dealflow
Fundraising
Articles

Invest in the future

Accelerating Asia invests in startups with scalable technology solutions and revenue generating business models that combine purpose with profit.

Disclaimer

In making an investment decision, investors must rely on their own examination of startups and the terms of the investment including the merits and risks involved. Prospective investors should not construe this content as legal, tax, investment, financial or accounting advice.